Đặc sản cá bống sông Trà kho tiêu của người Quảng Ngãi

Cá bống tự nhiên kết hợp cùng tiêu và các loại gia vị tạo thành món ăn thơm ngon, làm say lòng nhiều thực khách.

Sông Trà Khúc quanh co uốn lượn, chảy qua mảnh đất Quảng Ngãi nắng gió đã ban tặng cho con người nơi đây một sản vật tự nhiên, nức danh từ lâu là cá bống. Những con cá bống không lớn hơn ngón tay người quyện trong vị tiêu cay nồng, mùi thơm đượm đà của nước mắm khiến khách phương xa lưu luyến mỗi lần thưởng thức cá bống sông Trà kho tiêu.

Qúy bạn đọc có muốn thưởng thức món cá bống sông Trà – chúng tôi xin giới thiệu địa chỉ bán cá bống sông Trà dưới đây.

Hãy gọi điện đến 0978. 258. 793 (Mr Trung) – Zalo: 0798680688 HOẶC FB: Facebook.Com/CaBongSongTraKhoTieuQuangNgai để đặt mua Cá Bống Sông Trà chính hiệu.

Hủ lớn 500g: 250K

Hủ nhỏ 250g: 130K

SDT: 0978. 258. 793 – 0798680688 (Mr Trung)

Zalo: 0798680688

Địa chỉ chi nhánh TPHCM: Cửa hàng Huỳnh Gia số 16 Kênh Nước Đen, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TPHCM

Giao hàng tận nơi tại TPHCM. Miễn phí giao hàng khu vực các quận TPHCM khi mua từ 01kg cá bống sông Trà trở lên.

Nghề đánh bắt và sản xuất cá bống kho tiêu sông Trà:

Người Quảng Ngãi cũng không biết cá bống có mặt ở sông Trà từ bao nhưng cứ đến tháng 1 đến tháng 8 Âm lịch hàng năm, những đàn cá bống lại ngược dòng từ cửa sông về thượng nguồn. Đây cũng là mùa đánh bắt chính của người dân.

Người dân đánh bắt bằng lưới hoặc thả ống. Trên lưới có gắn các vỏ ốc, vỏ sò lớn để lưới chìm được. Thời gian kéo lưới từ 6 giờ sáng tới buổi trưa. Theo kinh nghiệm của người dân ven sông Trà, sau Tết, cá bống thường nhỏ, đến tháng 4-5 mới cho thịt thơm và ngon nhất.

Theo màu sắc, người ta chia ra làm nhiều loại: cá bống mú, cá bống dô, cá bống cát, cá bống cằn… Mỗi năm, sản lượng cá đánh bắt được có thể lên tới 100 tấn. Từ nguyên liệu tự nhiên này, người địa phương chế biến thành nhiều món ăn nhưng nổi tiếng nhất vẫn là cá bống sông Trà Kim Hồng.

Món cá bống kho tiêu ngon cũng đòi hỏi sự kỳ công của người chế biến. Sau khi rửa 7-8 lần nước, cá sẽ được ướp với tiêu, ớt, bột ngọt, đường, nước mắm. Mỗi người làm có tỷ lệ ướp khác nhau nhưng điểm chung là phải dùng nước mắm ngon mới dậy mùi.

Sau khoảng 10 phút, người dân sẽ cho vào chảo đã sẵn hành mỡ phi thơm rồi đun lửa nhỏ tới khi cá săn lại, nước cá, nước mắm và các nguyên liệu quyện lại với nhau bọc bên ngoài con cá. Thịt cá vừa ngọt, dai, thơm nên từ lâu, cá bống kho tiêu được đóng lọ để bán cho khách thập phương.

Theo người dân địa phương, ngày nay, lượng cá bống trên sông Trà đã giảm nhiều so với khoảng 5-10 năm trước nên thế giá bán cũng đắt lên, dao động từ 60.000 đến 70.000 đồng mỗi kg, chủ yếu xuất hiện những nhà hàng đặc sản.

Xem thêm tại: tinquangngai.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *