Đóng tàu vỏ sắt cho ngư dân ra khơi

Tàu cá vỏ sắt đầu tiên của ngư dân Quảng Ngãi trên đường ra khơi

Tiếp theo sự hỗ trợ đối với những trường hợp tàu thuyền, ngư dân bị nạn trên biển; cho mượn tiền với lãi suất ưu đãi để đóng mới phương tiện… Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đang hoàn tất thủ tục để đầu tư hàng chục tỉ đồng, đóng tàu vỏ sắt cho ngư dân ra khơi.

Hiện thực ý tưởng tàu cá vỏ sắt

Ông Phùng Đình Toàn, đại diện “Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi” tâm sự: Không phải đến bây giờ, mà ý định đóng tàu vỏ sắt cho ngư dân ra khơi đã được lãnh đạo của quỹ ấp ủ từ lâu. Thế nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, mà chủ yếu là do nguồn kinh phí của quỹ trong những ngày đầu thành lập chưa nhiều, cho nên chưa thể thực hiện được. Nói về quyết định này, ông Toàn bày tỏ: Lâu nay cùng với vốn tự bỏ ra, từ các chủ trương chính sách và hỗ trợ của các cấp ngành của tỉnh, trung ương; ngư dân Quảng Ngãi đã cải hoán, đóng mới phương tiện công suất lớn từ 300-700 Cv, mua sắm thiết bị hiện đại như máy dò cá sóng ngang, sóng dọc, định vị….để ra khơi. Nhờ vậy lợi nhuận trong những chuyến đánh bắt đã được nâng cao. Theo thống kêQuảng Ngãi hiện có 5.460 tàu đánh cá, tổng công suất trên 840.000 Cv, công suất trung bình 164 CV/ chiếc. Trong đó số tàu đánh bắt xa bờ, công suất từ 90 Cv trở lên khoảng 2.400 chiếc. Tuy nhiên đại đa số tàu cá của ngư dân có vỏ bằng gỗ, cho nên gặp một số hạn chế, điểm yếu nhất định; nhất là khi gặp gió bão, tàu lạ uy hiếp và rượt đuổi. Vì vậy ngoài từng bước góp phần hiện đại hóa phương tiện đánh bắt theo hướng hiện đại, việc ”Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi”đóng tàu vỏ thép ra khơi bằng tàu vỏ thép, với trang bị đầy đủ các thiết bị cứu sinh, cứu hỏa, la bàn, radar, thiết bị định vị toàn cầu GPS, hệ thống máy dò cá và hầm bảo quản thủy sản…sẽ giúp cho ngư dân an toàn, khai thác hiệu quả hơn khi vươn ra đánh bắt tại các vùng biển xa, đặc biệt là Hoàng Sa.

Ưu tiên cho ngư dân ra Hoàng Sa

Theo đó trước mắt, “Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi” sẽ đóng 2 tàu vỏ thép, có công suất khoảng 700 Cv/chiếc, với tổng kinh phí khoảng 12 tỷ đồng/2 chiếc để chuyển giao cho ngư dân. Tàu đóng xong sẽ giao cho đối tượng ngư dân nào, mức tiền nộp lại khi được sử dụng tàu hàng tháng, năm để tái phát triển quỹ là bao nhiêu…đang được lãnh đạo quỹ bàn tính để đưa ra tiêu chí, hạn mức cụ thể để phù hợp và có lợi cho ngư dân nhất. Tuy nhiên tiêu chí đầu tiên là giao cho những ngư dân tham gia đánh bắt ở Hoàng Sa, ông Toàn cho biết. Riêng về thời gian khởi đóng hiện tuy chưa được ấn định cụ thể, thế nhưng chắc chắn sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất. Còn đơn vị được chọn đóng thì dự kiến là Nhà máy đóng tàu Nha Trang-Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC). Được biết trước đó SBIC đã đầu tư tổng số tiền khoảng 6,5 tỉ đồng để đón, hạ thủy tàu đánh cá bằng vỏ sắt đầu tiên mang tên Hoàng Anh 01 và bàn giao cho ngư dân Quảng Ngãi là anh Mai Thành Văn, ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn. Chiếc tàu này có chiều dài 25,2m, rộng 7,5m, cao 3,6m, công suất trên 900 Cv, với tổng trọng tải khoảng 120 tấn. Tàu có 6 khoang chứa cá, 2 khoang chứa thiết bị, ngư cụ, 1 khoang chứa thực phẩm, thức ăn phục vụ trên tàu, 1 hầm khoang máy, với 2 két chứa dầu là 18m3 và két chứa 18m3 nước ngọt. Theo đó trong vòng thời gian từ 5-7 năm, ngư dân Thành sẽ trả lại vốn cho SBIC.chiếc.

P.Minh

“Sau 3 năm thành lập đến nay, “Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi” đã huy động và nhận được sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh được tổng số tiền trên 30 tỷ đồng. Qua đó quỹ đã tiến hành hỗ trợ cho các trường hợp ngư và chủ tàu bị nạn trên biển; cho mượn với lãi suất ưu đã để đóng mới phương tiện tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *