Chào mừng quý khách ghé thăm website Quỹ hỗ trợ Ngư Dân Quảng Ngãi
   
Tin tức - sự kiện
(Đăng lúc: 10/04/2014 08:50:51 AM)
Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đồng hành cùng ngư dân bám biển

Năm 2013 là một năm mà thời tiết rất bất lợi đối với ngư dân, với 14 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến biển Đông, trong đó có 2 cơn bão đổ bộ trực tiếp vào đất liền, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của ngư dân. Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có 10 tàu bị chìm, mất (thiệt hại 100%), 35 tàu hư hỏng, 01 tàu mất tích cùng 14 ngư dân. Đợt không khí lạnh có gió mạnh những ngày cuối năm kéo dài, đã làm 2 tàu bị chìm mất, biển động liên tục, ảnh hưởng rất lớn đến việc ra khơi của ngư dân.

 

Trước tình hình đó, năm 2013 Quỹ đã huy động được hơn 20 tỷ đồng, hỗ trợ  không hoàn lại cho các ngư dân bị nạn do thiên tai và nhân tai gây ra với số tiền trên 3 tỉ đồng. Hỗ trợ có thu hồi vốn gốc và phí với số tiền 1,4 tỉ đồng. Trong tháng 01/2014, tại Văn phòng Quỹ đã tổ chức buổi trao tiền hỗ trợ cho các tàu cá và ngư dân Quảng Ngãi bị nước ngoài tấn công, cướp phá tài sản cho 04 chủ tàu và 28 thuyền viên với tổng số tiền hỗ trợ là 186 triệu đồng.

 

Đánh giá tình hình hoạt động của Quỹ năm vừa qua, Lãnh đạo Quỹ cho biết: Quỹ đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động của mình; thực hiện đúng quy định và kịp thời. Trực tiếp hoặc phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp thăm hỏi, động viên hỗ trợ cho tàu cá và ngư dân (kể cả ngư dân ngoài tỉnh làm việc trên các tàu cá của tỉnh) bị nạn do thiên tai gây ra, bị nước ngoài cướp phá tài sản, giúp ngư dân sớm khắc phục khó khăn, yên tâm bám biển.

 

Khi các chính sách hỗ trợ từ Qũy được triển khai thực hiện, ngư dân trên địa bàn tỉnh rất phấn khởi, yên tâm bám biển sản xuất. Bởi vì những chuyến đi biển không may gặp thiên tai, nhân tai thì khả năng rủi ro mang lại cho tàu cá là rất cao. Nếu như trước đây, với số vốn ít ỏi, ngư dân chỉ có thể đóng tàu cá với công suất tối đa là 250CV, có sự hạn chế trong việc phát huy năng lực khai thác hải sản khơi xa thì với sự hỗ trợ nguồn vốn hỗ trợ từ Qũy thực sự là một hướng mở giúp ngư dân có điều kiện đầu tư đóng mới, cải hoán tàu có công suất lớn trang bị máy định vị, máy dò tàu cá hiện đại để khai thác biển mang lại hiệu quả, thu lợi nhuận cao hơn.

 

Nói về phương hướng hoạt động của Quỹ năm 2014, Ông Phan Huy Hoàng cho biết thêm: Năm 2014 trở lại đây, Trung Quốc thông qua Dự thảo sửa đổi biện pháp thực hiện Luật ngư nghiệp nước CHND Trung Hoa của tỉnh Hải Nam và có hiệu lực từ ngày 01/01/2014. Theo đó các tàu cá đánh bắt trên vùng biển Đông trong phạm vi “đường lưỡi bò” do Trung Quốc đặt ra sẽ bị xua đuổi, tịch thu tài sản, xử lý hành chính,.... Do đó sắp tới ngư dân Việt Nam nói chung và ngư dân Quảng Ngãi nói riêng ngày càng gặp khó khăn hơn khi sản xuất trên biển. Quỹ Hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi sẽ có những quy định, biện pháp hỗ trợ ngư dân kịp thời hơn trong tình hình mới. Tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp lớn của Nhà nước như: Ngân hàng ngoại thương Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Sòn, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Ngân hàng Techcombank và những tổ chức, doanh nghiệp khác để có nguồn vốn quỹ giúp đỡ ngư dân. Kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho những ngư dân bị nạn do thiên tai và nhân tai gây ra. Đặc biệt, các đối tượng được hỗ trợ vốn đóng mới tàu cá cần có ý thức trách nhiệm cao trong việc hoàn vốn theo quy định, để tạo cơ hội cho các ngư dân khác. Trong quá trình hoạt động, mỗi chủ tàu cần tích cực tham gia vào Tổ đội đoàn kết sản xuất trên biển, giúp đỡ nhau trên biển khi gặp rủi ro trên biển; ý thức được việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ sao cho hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.

 

Lê Trung

 

 

 
TIN VẮN
HÌNH
Tin đọc nhiều
LIÊN KẾT WEB
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 305,415
Đang trực tuyến: 27