Ngân hàng giảm thời gian cho vay, ngư dân than trời

Nhiều ngư dân Quảng Ngãi vay vốn đóng mới tàu cá theo nghị định 67 của Chính phủ đang ‘than trời””…

Nhiều chủ tàu đang gánh áp lực trả nợ lớn do bị rút ngắn thời hạn vay – Ảnh: V.MINH

Lý do là khi ngân hàng rút ngắn thời hạn cho vay ưu đãi chỉ 8 năm (gồm cả 6 tháng ân hạn nợ gốc), trong khi theo nghị định 67 thì ngư dân được vay, được hỗ trợ lãi suất lên tới 11 năm (có 1 năm ân hạn nợ gốc)..

Ông Huỳnh Thanh Hiệp ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi lo lắng khi Vietcombank Dung Quất chỉ cho vay với thời hạn 8 năm (trong đó bao gồm 6 tháng ân hạn nợ gốc). “Ngân hàng cho vay như vậy là không đúng theo quy định của Chính phủ” – ông Hiệp nói.

Trả lời, ông Võ Văn Linh, giám đốc Vietcombank Dung Quất, quả quyết ngân hàng làm đúng quy định, vì trước khi ký hợp đồng tín dụng rút ngắn thời hạn vay so với nghị định 67 đã có sự thỏa thuận. “Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước cho thời hạn vay do các ngân hàng thương mại và khách hàng thỏa thuận” – ông Linh nói.

Trong khi đó, ông Lê Văn Sơn, chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng nghị định 67 về hỗ trợ vốn vay cho ngư dân đóng mới tàu là một chính sách lớn, nếu ngân hàng nào cho vay ngắn hơn thời gian cho vay theo nghị định 67 là 11 năm đối với tàu vỏ gỗ và 16 năm đối với tàu vỏ thép sẽ dẫn đến thiệt thòi cho ngư dân.

“Là thành viên ban chỉ đạo nghị định 67 của tỉnh, qua tìm hiểu chúng tôi được biết một số ngân hàng đã yêu cầu chủ tàu ngoài thế chấp bằng tài sản là con tàu còn phải thế chấp một số tài sản khác như nhà cửa, đất đai. Tôi cho rằng việc này là sai” – ông Sơn nói và đề nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh lại thời gian vay phù hợp với quy định của nghị định 67 để bà con ngư dân được hưởng lợi từ chính sách.

Nguồn: tuoitre.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *