Ngân hàng giảm thời gian cho vay, ngư dân than trời

Nhiều ngư dân Quảng Ngãi vay vốn đóng mới tàu cá theo nghị định 67 của Chính phủ đang ‘than trời”.

Nhiều chủ tàu đang gánh áp lực trả nợ lớn do bị rút ngắn thời hạn vay.

Lý do là khi ngân hàng rút ngắn thời hạn cho vay ưu đãi chỉ 8 năm (gồm cả 6 tháng ân hạn nợ gốc), trong khi theo nghị định 67 thì ngư dân được vay, được hỗ trợ lãi suất lên tới 11 năm (có 1 năm ân hạn nợ gốc)…

Ông Huỳnh Thanh Hiệp ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi lo lắng khi Vietcombank Dung Quất chỉ cho vay với thời hạn 8 năm (trong đó bao gồm 6 tháng ân hạn nợ gốc). “Ngân hàng cho vay như vậy là không đúng theo quy định của Chính phủ” – ông Hiệp nói.

Trả lời, ông Võ Văn Linh, giám đốc Vietcombank Dung Quất, quả quyết ngân hàng làm đúng quy định, vì trước khi ký hợp đồng tín dụng rút ngắn thời hạn vay so với nghị định 67 đã có sự thỏa thuận. “Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước cho thời hạn vay do các ngân hàng thương mại và khách hàng thỏa thuận” – ông Linh nói.

Trong khi đó, ông Lê Văn Sơn, chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng nghị định 67 về hỗ trợ vốn vay cho ngư dân đóng mới tàu là một chính sách lớn, nếu ngân hàng nào cho vay ngắn hơn thời gian cho vay theo nghị định 67 là 11 năm đối với tàu vỏ gỗ và 16 năm đối với tàu vỏ thép sẽ dẫn đến thiệt thòi cho ngư dân.

“Là thành viên ban chỉ đạo nghị định 67 của tỉnh, qua tìm hiểu chúng tôi được biết một số ngân hàng đã yêu cầu chủ tàu ngoài thế chấp bằng tài sản là con tàu còn phải thế chấp một số tài sản khác như nhà cửa, đất đai. Tôi cho rằng việc này là sai” – ông Sơn nói và đề nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh lại thời gian vay phù hợp với quy định của nghị định 67 để bà con ngư dân được hưởng lợi từ chính sách.

“Cố tình không trả nợ”?

Ông Nguyễn Xuân Huy, giám đốc Agribank Khánh Hòa, cho biết triển khai nghị định 67 của Chính phủ, NH này đã ký hợp đồng tín dụng đầu tư 20 tàu, trong đó 1 tàu vỏ thép, 3 tàu vỏ gỗ và 16 tàu composite với tổng số tiền cam kết tài trợ 209,6 tỉ đồng, đã giải ngân 207,6 tỉ đồng.

Đến nay, việc giải ngân đã hoàn tất, hầu hết tàu cá đã đi vào hoạt động và có nguồn thu, một số tàu cá đang hoạt động có hiệu quả, chủ tàu có ý thức trả nợ .

Tuy nhiên, đến ngày 25-2-2019, tổng dư nợ với 18 khách hàng (19 tàu) là 194,1 tỉ đồng, trong đó nợ xấu của 6 khách hàng (gồm Trần Ngọc Đông, Võ Ngọc Trang, Nguyễn Văn Phi, Dương Cao Hoan, Trần Văn Đạt, Trương Gia Tân) là 57,8 tỉ đồng, chiếm 29,8% tổng dư nợ cho vay theo nghị định 67.

Trong đó, 3 chủ tàu cá bị khởi kiện gồm: Trần Ngọc Đông, Võ Ngọc Trang và Dương Cao Hoan (đều trú tại TP Nha Trang, Khánh Hòa) có tổng số nợ gần 31 tỉ đồng.

Theo ông Huy, kết quả kiểm tra của ngân hàng cho thấy có một số chủ tàu nhận thức rằng đây là chính sách hỗ trợ của Nhà nước (gần như cho không), nên cố tình không trả nợ, mặc dù có nguồn thu từ hoạt động khai thác đánh bắt, không mua bảo hiểm tàu cá…, để nợ xấu phát sinh, ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng của ngân hàng. Do đó, theo ông Huy, ngân hàng này đã khởi kiện lên TAND TP Nha Trang và sẽ tiếp tục khởi kiện các khách hàng có nợ xấu còn lại.

“Chúng tôi đã kiểm tra xác minh, có những tàu đánh bắt không hiệu quả, sẽ được chúng tôi rà soát, xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Tuy nhiên, theo quy định tại nghị định 67, nếu được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, khách hàng cũng sẽ không được hỗ trợ lãi suất trong thời hạn cơ cấu” – ông Huy nói, đồng thời cho biết Agribank đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước đề xuất Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét cho phép hỗ trợ lãi suất đối với những khoản nợ điều chỉnh theo kỳ hạn trả nợ nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận.

Đánh bắt không hiệu quả?

Ông Võ Ngọc Trang, chủ tàu KH 91168 TS, một trong những chủ tàu bị ngân hàng khởi kiện, cho biết đã vay 11,760 tỉ đồng từ tháng 4-2017 để đóng tàu chuyên đánh bắt mực xà ở vùng biển Trường Sa.

Từ năm 2018, ông Trang đã bắt đầu đóng tiền lãi khoảng 12 triệu đồng/tháng và tiền gốc hằng quý (3 tháng) là 200 triệu đồng, chưa kể phí tổn cho mỗi chuyến biển (20 ngày) khoảng 200 triệu đồng. Trong khi đó, hoạt động đánh bắt lại không đạt như kỳ vọng của ngư dân.

“Thời điểm này năm ngoái, mỗi chuyến biển tôi đánh bắt 20 tấn cá, mực, giá mực 30.000 đồng/kg. Nhưng năm nay, việc đánh bắt không hiệu quả, giá mực xà rớt xuống chỉ 5.000 đồng/kg, cũng không ai mua. Các đầu nậu nói rằng, các năm trước mực xà thường xuất qua thị trường Trung Quốc rất nhiều, nhưng năm nay phía thương lái Trung Quốc không mua, nên ứ đọng, rớt giá” – ông Trang nói.

Cũng theo ông Trang, gia đình đang thế chấp một tàu trị giá 2 tỉ đồng, nếu phía ngân hàng khởi kiện và lấy hết tài sản coi như gia đình ông trắng tay.

Ông Cao Văn Thơ, chủ tàu vay vốn đóng tàu theo nghị định 67 tại Khánh Hòa, cũng cho biết mới đây có 11 ngư dân đã làm đơn đề nghị “thu hồi nợ gốc vay theo nghị định 67 phân bổ theo mỗi kỳ”, vì cho rằng đánh bắt không hiệu quả trong khi số tiền trả nợ mỗi tháng quá cao, sẽ sinh ra nợ xấu.

Theo ông Thơ, với việc đánh bắt thủy sản khó khăn như hiện nay, một chủ tàu không thể có thu nhập bình quân 110 triệu đồng/tháng để trả nợ gốc chưa tính lãi phải trả. “Chúng tôi mong Agribank chi nhánh Khánh Hòa phân bổ thu hồi nợ gốc đều ở các kỳ thu để tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân trả nợ”, ông Thơ nói.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Xuân Huy, ngân hàng đã thực hiện đúng theo thông tư 45 của Bộ Tài chính hướng dẫn về khấu hao tài sản, thời gian trích khấu hao 5-20 năm, phù hợp tùy từng loại tài sản.

“Do khoản mục khấu hao ngư cụ (5 năm), số tiền khấu hao trong 5 năm đầu sẽ nhiều hơn những năm sau”, ông Huy nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *