Ngư dân Quảng Ngãi quyết tâm bám biển, bám ngư trường

(ĐCSVN) – Ra khơi bám biển, bám ngư trường để đánh bắt hải sản là một nghề truyền thống nhiều đời nay của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi. Thông qua mỗi chuyến khơi, đời sống kinh tế của bà con không những được nâng cao mà còn góp phần làm giàu cho địa phương, đồng thời khẳng định chủ quyền Tổ quốc trên các vùng biển của Việt Nam…

Rộn ràng xóm biển Quảng Ngãi sau những chuyến ra khơi

Theo ông Phan Huy Hoàng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phụ trách thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay Quảng Ngãi là địa phương có đội tàu khai thác hải sản xa bờ lớn ở khu vực miền Trung với 5.472 chiếc (tổng công suất 762.977CV). Ngư dân Quảng Ngãi có truyền thống, kinh nghiệm, mạnh dạn vươn ra khơi, di chuyển ra khắp các ngư trường để đánh bắt hải sản.

Hàng trăm chiếc tàu thường xuyên tham gia khai thác trên các ngư trường vùng biển xa của ta như: đội tàu nghề lặn của huyện Lý Sơn và xã Bình Châu (huyện Bình Sơn); đội tàu câu mực xà của ngư dân xã Bình Chánh (Bình Sơn); đội tàu lưới rê chuồn của ngư dân xã Bình Châu (Bình Sơn), xã Nghĩa An (Tư Nghĩa); đội tàu lưới vay ngày của ngư dân xã Phổ Quang, Phổ Vinh, Phổ An (Đức Phổ)… đã góp phần đánh kể cho sự phát triển kinh tế, cải thiện đời sống ngư dân, đồng thời góp phần tích cực để bảo vệ và khẳng định chủ quyền vùng biển của Tổ quốc.

Hiện nay đang là mùa khai thác chính của nhiều loại nghề như nghề khai thác lưới rê, lưới vay, pha xúc… nên các tàu đánh bắt của ngư dân Quảng Ngãi vẫn ra khơi hoạt động bình thường trên ngư trường truyền thống của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa cũng như các ngư trường khác trên biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khẳng định về quyết tâm bám biển, ông Phan Huy Hoàng – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phụ trách thủy sản tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: Việc thường xuyên nâng cấp, cải hoán hệ thống bảo quản sản phẩm, cải tiến phương pháp khai thác, nâng cấp tay nghề cho lao động… nhằm tăng giá trị sản phẩm khai thác trên biển chưa bao giờ được ngư dân Quảng Ngãi quan tâm, tập trung đầu tư như hiện nay. Hàng trăm tàu đánh bắt xa bờ với hơn 4 vạn lao động của Quảng Ngãi thường xuyên có mặt tại các ngư trường truyền thống như Hoàng Sa, Trường Sa và một một số ngư trường khác trên biển Đông của ta đã tích cực tham gia vào các tổ, các nghiệp đoàn đánh bắt hải sản. Điều này vừa thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp nhau trong đánh bắt hải sản, đồng thời thể hiện sức mạnh, quyết tâm bám biển, bám ngư trường của ngư dân Quảng Ngãi.

Trong vai trò là người đại diện cho một tổ chức luôn đồng hành với ngư dân, ông Nguyễn Xuân Huế – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi cho rằng: Ngoài tinh thần đoàn kết của bản thân ngư dân, hiện nay cộng đồng xã hội đang rất quan tâm, ủng hộ cho bà con ngư dân; trong đó, đáng chú ý như thông qua Liên đoàn lao động và các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp để thành lập các nghiệp đoàn nghề cá, các hợp tác xã dịch vụ và khai thác hải sản… Các tổ chức, đơn vị này cũng đã đóng góp kinh phí hàng chục tỷ đồng ủng hộ ngư dân Quảng Ngãi. Từ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài Tỉnh (kể cả các tổ chức và người nước ngoài), đến nay Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã ra đời với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng.


Ngư dân Quảng Ngãi chuẩn bị ra khơi

“Thông qua Quỹ, đã hỗ trợ kịp thời cho các gia đình ngư dân bị thiệt hại do thiên tai, bị tàu nước ngoài bắt giam, gây thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống, khôi phục lại phương tiện sản xuất để tiếp tục ra khơi bám biển. Đặc biệt, vừa qua Quỹ đã hỗ trợ 2,3 tỷ đồng cho 4 hộ ngư dân đóng mới tàu cá; đồng thời cũng đã hỗ trợ 3 tàu cá mới bị tàu nước ngoài đâm với số tiền 10 triệu đồng/tàu. Ngoài ra, thời gian qua Quỹ đã hỗ trợ động viên hàng trăm chủ tàu và ngư dân bị chết, bị thương, bị thiệt hai do thiên tai và “nhân tai” gây ra”, ông Nguyễn Xuân Huế cho biết.

Có thể nói, trong điều kiện khó khăn do nhiều nguyên nhân hiện nay, ngư dân Quảng Ngãi ít nhiều bị chi phối. Tuy nhiên, quyết tâm bám biển, bám ngư trường vẫn luôn được khẳng định. Cùng với đó, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội vẫn luôn bên bà con, kịp thời động viên bà con yêu tâm ra khơi đánh bắt hải sản. Đây là điều rất đáng quý và chắc chắn sẽ còn tiếp tục lan tỏa, thực hiện mạnh mẽ hơn trong thời gian tới./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *