Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi: Giúp nước mắt người dân bớt mặn

(HNMO) – Quảng Ngãi là một trong những ngư trường lớn của cả nước. Người dân bám biển để khai thác hải sản vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Tuy nhiên, bao nhiêu năm qua, nước mắt ngư dân đã rơi, mặn mòi hơn nước biển vì gặp nhiều tai nạn kéo theo người chết, người mất tích, tàu cá bị chìm, bị mất tích…

 

(HNMO) – Quảng Ngãi là một trong những ngư trường lớn của cả nước. Người dân bám biển để khai thác hải sản vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Tuy nhiên, bao nhiêu năm qua, nước mắt ngư dân đã rơi, mặn mòi hơn nước biển vì gặp nhiều tai nạn kéo theo người chết, người mất tích, tàu cá bị chìm, bị mất tích…

Quảng Ngãi hiện có lực lượng tàu cá trên 5.600 chiếc, trong đó có 1.770 chiếc thường xuyên khai thác thuỷ sản tại các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa và Nhà giàn DK1. Hơn 4 vạn lao động trực tiếp sản xuất trên biển, mỗi năm khai thác trên 100.000 tấn hải sản các loại.

Theo số liệu thống kê từ năm 2005 đến 6 tháng đầu năm 2012, nhiều tàu thuyền và ngư dân Quảng Ngãi bị thiệt hại do thiên tai, do tàu nước ngoài đâm chìm và bắt giữ, trong đó: 145 người bị người chết; 58 người người bị thương; 408 chiếc tàu cá bị chìm mất, mất tích. Đặc biệt, số tàu bị nước ngoài bắt giữ, đâm chìm, xử phạt, tịch thu tài sản lên đến 159 tàu và 1.146 ngư dân. Đáng chú ý, trong những năm gần đây các lực lượng chức năng của Trung Quốc đã tăng cường ráo riết việc bắt giữ tàu và người để xử phạt vô cớ tàu thuyền và ngư dân Quảng Ngãi ngay trên vùng biển Hoàng Sa, vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và là ngư trường quen thuộc của ngư dân.

Nước mắt ngư dân rơi…

Trước tình hình trên Chính phủ và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành một số chính sách hỗ trợ ngư dân, nhưng do mức thiệt hại quá lớn trong khi ngân sách Nhà nước không có khả năng hỗ trợ đầy đủ để ngư dân kịp thời khôi phục phương tiện để tiếp tục ra khơi bám biển sản xuất.

Theo đó, nhằm tập hợp các tổ chức và cá nhân trong xã hội góp phần ủng hộ và hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại trên biển sớm ổn định sản xuất và đời sống. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi tại Quyết định số 1224/QĐ-UBND ngày 11/8/2011. Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi là một tổ chức xã hội, hoạt động vì lợi ích cộng đồng, không vì lợi nhuận nhằm mục đích hỗ trợ nhân đạo và từ thiện cho đối tượng là ngư dân Quảng Ngãi bị thiên tai và nhân tai trên biển. Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi hoạt động trên nguyên tắc tự tạo vốn, bảo toàn vốn, tự trang trải và chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của mình.

Qua một năm hoạt động, Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã huy động và hỗ trợ cho ngư dân khắc phục kịp thời phục vụ sản xuất và ổn định đời sống trên 2 tỷ đồng.

Ví như, khi được tin ngư dân bị Trung Quốc bắt giam khi đang khai thác hải sản hợp pháp tại vùng biển Hoàng Sa và ngư dân bị nạn ở vùng biển Philippin trở về, Quỹ đã cử đoàn công tác đến thăm và trao 56 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Quỹ đã giải ngân 800 triệu đồng cho ông Lê Văn Toàn – Phổ Châu, Đức Phổ, chủ tàu cá QNg-94114-TS bị chìm ngày 18/02/2012 tại vùng biển Trường Sa do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và ông Bùi Việt Anh – Bình Châu, Bình Sơn, chủ tàu cá QNg-95712-TS bị hỏng máy, trôi dạt và chìm ngày 19/02/2012 tại vùng biển Philippin cũng do áp thấp nhiệt đới.

Mặt khác, Quỹ cũng đang hoàn chỉnh thủ tục để giải ngân khoảng 600 triệu đồng cho ông Lê Vinh (An Vĩnh – Lý Sơn) và ông Trần Phương (Bình Châu – Bình Sơn) có tàu bị phía Trung Quốc bắt, tịch thu khi đang khai thác hải sản hợp pháp trên vùng biển Hoàng Sa…

“Mặc dù là một tổ chức mới thành lập, chưa có tiền lệ trong cả nước, nhưng với tinh thần vì sự bình yên của ngư dân trên biển nên Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã và đang tích cực hoạt động không mệt mỏi, góp phần đem lại niềm tin, đồng thời là nguồn động viên quý báu đối với những ngư dân đang ngày đêm đối diện với những hiểm nguy do thiên tai, do sự gây hấn trên biển Đông. Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi là cánh tay nối dài, là cầu nối của những trách nhiệm và tấm lòng của tổ chức, cá nhân, đồng bào trong cả nước và cộng đồng quốc tế đối với những ngư dân Quảng Ngãi kiên trì, dũng cảm bám biển bảo vệ chủ quyền Tổ quốc Việt Nam”- ông Nguyễn Xuân Huế – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ xúc động nói.

Hơn nữa, để có thêm nguồn vốn tiếp tục hỗ trợ cho ngư dân đã bị thiệt hại trên biển trong thời gian qua và sắp đến; Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân trong cả nước hãy tham gia đóng góp để thiết thực giúp đỡ ngư dân Quảng Ngãi khắc phục kịp thời những thiệt hại, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống, vững lòng tiếp tục ra khơi bám biển; nối tiếp truyền thống của các hùng binh Hoàng Sa năm xưa, góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Mọi sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân xin gửi về Quỹ Hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi, tài khoản số 4500 201 003 733 tại Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam- Chi nhánh Quảng Ngãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *