Tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm sắp ra khơi

Khi tàu về đến cảng Sa Cần, ông Trần Văn Quang – chủ tàu đã huy động 10 người thợ tập trung sửa chữa, khoảng 1 tuần nữa tàu của ông cùng các bạn thuyền tiếp tục ra khơi…

Thuyền trưởng Trần Văn Trung cho biết, đội tàu cố gắng tranh thủ khắc phục hậu quả để sớm trở lại với biển.

Khi tàu về đến cảng Sa Cần, ông Trần Văn Quang – chủ tàu đã huy động 10 người thợ tập trung sửa chữa, khoảng 1 tuần nữa tàu của ông cùng các bạn thuyền tiếp tục ra khơi.

Ông Trần Văn Trung, thuyền trưởng tàu cá QNg 90917, người cầm lái con tàu bị nạn khẳng định vẫn tiếp tục vươn khơi, bám biển:

””””Chúng tôi cố gắng tranh thủ khắc phục hậu quả để tranh thủ thời gian đi đánh bắt mặc dù biết là tàu Trung Quốc (TQ) sẽ tiếp tục gây hấn với ngư dân Việt Nam””””.

Những ngày qua, cán bộ và người dân xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn đã đến thăm hỏi, động viên chủ tàu cùng 15 ngư dân gặp nạn trên biển.

Ngư dân đang tích cực sửa chữa hư hỏng của tàu để ra khơi (Ảnh: Thanh Niên)

Chiều 27/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi và Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ chủ tàu cá bị nạn 20 triệu đồng.

Ông Trương Ngọc Nhi, Phó Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết Quỹ hỗ trợ không hoàn lại cho mỗi tàu bị thiệt hại 10 triệu đồng.

Ngày 20/5, khi đang chạy từ ngư trường Hoàng Sa trở về đất liền, tàu cá QNg 90917 TS của ông Trần Văn Quang, xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã bị tàu của TQ cản trở.

Ông Trần Văn Quang cho biết, các tàu của TQ liên tục đâm vào mạn tàu của ông, gây vỡ tàu. Thiệt hại ước tính hơn 100 triệu đồng.

Trước sự việc này, ngày 27/5/2013, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết:

””””Ngay sau khi có xác minh của các cơ quan chức năng, ngày 26/5/2013, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán TQ tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của các tàu TQ.

Hành động của các tàu TQ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở biển Đông, đe dọa đến tính mạng và gây thiệt hại về tài sản của ngư dân Việt Nam.

Việt Nam yêu cầu phía TQ xử lý nghiêm khắc các hành vi của các tàu nói trên, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, và không để tái diễn các vụ việc tương tự””””.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *